Thứ Hai, 6 tháng 4, 2020

Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Hà Nội

Một tô bún thang chuẩn vị gồm có bún, gà luộc, trứng tráng, giò lụa, tôm nõn, nấm hương và củ cải khô. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện với vị ngọt đậm của thịt gà ta, chút béo ngậy của trứng và thơm nồng của tôm khiến bạn ăn một lần là nhớ hoài. Học cách nấu bún thang để thưởng thức hương vị đặc biệt của món ngon này nhé.

Tô bún thang

Tô bún thang với các nguyên liệu được xếp khéo léo tạo thành một món ăn đẹp mắt. Ảnh: Hải Khanh

Bún thang là một món ăn đặc sản của người Hà Nội. Món ăn với rất nhiều nguyên liệu nhưng vẫn mang hương vị thanh tao, thể hiện tròn vẹn nét tinh hoa ẩm thực của người dân Hà thành từ xưa đến nay. Món ngon này có nguồn gốc từ việc chế biến những thực phẩm thừa sau Tết thành món ăn hấp dẫn, vì vậy nấu bún thang phải thật tỉ mỉ, công phu. Dưới đây là cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội để bạn thực hiện thành công.

Nguyên liệu nấu bún thang

  • Gà ta: 1 con
  • Giò lụa: 200g
  • Xương ống heo: 500g
  • Tôm sú: 200g
  • Tôm khô: 100g
  • Sá sùng (hoặc râu mực khô): 100g
  • Trứng vịt: 3 quả
  • Bún tươi cọng nhỏ: 1kg
  • Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
  • Gia vị: nước mắm, đường cát, đường phèn, hạt nêm, giấm, mắm tôm ngon

Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

Xương ống heo rửa sạch, để ráo.

Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.

Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ. Dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Sau đó cho tôm vào cối giã nhỏ.

Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

Gừng rửa sạch, để ráo. Đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.

Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, thái sợi thật nhỏ, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.

Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.

Trứng vịt đánh vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.

Giò lụa thái sợi nhỏ.

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau đó vớt gà ra để nguội, dùng tay xé sợi hoặc thái miếng nhỏ.

Luộc gà với gừng

Luộc gà với gừng nướng cho thơm. Ảnh: Hà Ly

Bước 3: Ninh xương

Xương ống heo cho vào nồi luộc qua với nước, tiếp đến cho vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng. Cho sá sùng đã rang sơ hoặc râu mực mướng vào nồi để nước dùng ngon ngọt hơn.

Ninh xương để lấy nước dùng

Ninh xương để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm ruốc tôm

Cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dầu nóng già cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi rang cho tôm chín vàng, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.

Rang tôm với nước mắm

Rang tôm với nước mắm để có món ruốc tôm đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 5: Tráng trứng

Cho trứng vịt đã đánh vào chảo tráng cho thật mỏng. Trứng chín cho ra đĩa, cuộn lại rồi thái sợi nhỏ.

Trứng tráng thái sợi nhỏ

Trứng tráng thái sợi nhỏ. Ảnh: Hungry Huy

Bước 6: Nấu nước dùng

Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 1 tiếng, cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.

Tiếp tục ninh thêm 1 – 2 tiếng nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, lần lượt xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên, sau đó chan nước dùng vào là xong. Dọn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi xắt, hành phi theo ý thích.

Ăn bún thang với mắm tôm

Ăn bún thang phải có mắm tôm mới dậy vị. Ảnh: Theblogofsalt

Bí quyết để món bún thang ngon như ngoài hàng

Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu như thịt gà, trứng, giò lụa, để món ăn tròn vị cần có nấm hương và củ cải khô.

Muốn nước dùng món bún thang có vị ngọt thanh, đậm đà, ngoài xương ống nên cho thêm tôm khô, sá sùng hay râu mực nướng.

Quan trọng nhất tô bún thang phải cho ít mắm tôm mới đậm đà, tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Chúc bạn áp dụng cách nấu bún thang thành công và thưởng thức hương vị món ngon Hà Nội này với chất lượng tốt nhất nhé.

Nếu yêu thích nấu ăn và đam mê sưu tầm, trải nghiệm những công thức nấu món bún ngon áp dụng vào bữa ăn hằng ngày hoặc mở quan kinh doanh, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới, Bếp Trưởng Á Âu sẽ tư vấn cụ thể các khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn.

The post Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Hà Nội appeared first on Bếp Trưởng.


Nguồn: https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-an-ngon/cach-nau-bun-thang-ha-noi Theo dõi thêm các bài viết khác tại: http://beptruongedu.blogspot.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét