Thứ Ba, 17 tháng 3, 2020

Các Loại Thức Ăn Tăng Sức Đề Kháng

Thời tiết thay đổi làm hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể lúc này rất dễ mắc các bệnh như cảm, ho, sổ mũi… Để tăng cường sức đề kháng, bên cạnh việc tập thể dục thể thao đều đặn thì chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng. Các loại thức ăn tăng sức đề kháng sau đây sẽ giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Nâng cao hệ miễn dịch bằng rau củ

Nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất. Ảnh: Fotolia

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia Y tế, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm hàng ngày chính là một trong những giải pháp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Trái cây họ cam, quýt

Trái cây họ cam, quýt như bưởi, cam, chanh… là nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C thúc đẩy khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu nên là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Do cơ thể con người không thể tự sản sinh hay tổng hợp vitamin C, nên bổ sung chất này thông qua thực phẩm hàng ngày là cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng.

trái chanh giàu vitamin C

Các loại trái cây họ cam, quýt là những nguồn rất giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: Unsplash

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn không nên xào nấu quá lâu sẽ làm mất dinh dưỡng có trong bông cải xanh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Ảnh: Getty

Tỏi

Không phải ngẫu nhiên mà tỏi được mệnh danh là “kháng sinh thiên nhiên”, thành phần chính trong tỏi là allicin, chứa nhiều oxy, lưu huỳnh và các hóa chất khác mang lại khả năng kháng khuẩn và chống lại cảm cúm, cảm lạnh, các loại bệnh. Đặc biệt, tỏi ngâm mật ong là bài thuốc hữu hiệu có công dụng tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật, virus tấn công.

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong “thần dược” tự nhiên, tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Pinterest

Gừng

Gừng từ xưa đã được sử dụng là một gia vị phổ biến, đồng thời đây cũng là một vị thuốc quý. Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng, gừng còn góp phần vào việc điều hòa hệ miễn dịch. Uống 1-2 cốc nước có chứa tinh chất gừng vào buổi xế hoặc buổi tối trước khi ngủ là phương pháp hữu hiệu để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

gừng tươi

Gừng là loại thực phẩm không thể bỏ qua để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Unsplash

Nghệ

Trong nghệ có chứa một hoạt chất gọi là lipopolysaccharide với tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn bị cảm lạnh, ho hay cảm cúm, hãy trộn một thìa cà phê tinh bột nghệ vào một cốc sữa ấm và uống mỗi ngày một lần, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

bột nghệ

Nghệ là một loại thuốc quý chữa trị được nhiều loại bệnh. Ảnh: Getty

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cải bó xôi nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

cải bó xôi

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe nên cải bó xôi được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình. Ảnh: Eastday

Ớt chuông đỏ

Bên cạnh các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Ngoài ra, các chất như beta carotene, vitamin K có trong ớt chuông đỏ giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ ớt chuông như mực xào ớt chuông, sườn xào ớt chuông, đậu non sốt ớt chuông, ớt chuông nhồi thịt…

ớt chuông

Các chất chống oxy hóa có trong ớt chuông cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Trong đu đủ chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, là những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

đu đủ

Đu đủ là loại trái cây thơm ngon và có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Helino

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm giàu canxi, vitamin D, kali, các loại protein rất cần thiết cho cơ thể và hệ miễn dịch. Trong sữa chua chứa men vi sinh có lợi, giúp củng cố hệ khuẩn đường ruột, ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể từ đường tiêu hóa. Bạn nên chọn sữa chua không đường hoặc tự làm sữa chua tại nhà vừa bổ dưỡng lại an toàn, hợp vệ sinh.

Vitamin D có trong sữa chua

Vitamin D trong sữa chua là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo. Ảnh: Nutrivitavietnam

Các loại thủy hải sản có vỏ

Là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu. Một số loài thủy hải sản có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cua, sò, tôm, hàu, trai

Thủy hải sản

Thủy hải sản có vỏ vốn được biết đến là nhóm giàu canxi và kẽm. Ảnh: Internet

Rất ít người tự biết được mình có hệ miễn dịch tốt hay không. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe bằng cách bổ sung các loại thức ăn tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

The post Các Loại Thức Ăn Tăng Sức Đề Kháng appeared first on Bếp Trưởng.


Nguồn: https://beptruong.edu.vn/uncategorized/thuc-an-tang-suc-de-khang Theo dõi thêm các bài viết khác tại: http://beptruongedu.blogspot.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét