Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Cách Làm Dưa Kiệu Ngày Tết

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều người lại săn lùng các trang mạng để tìm cách làm dưa kiệu ngon. Thế nhưng, không phải công thức nào cũng có thể giúp bạn thu được thành phẩm củ kiệu trắng, giòn và thơm ngon như mong muốn. Vì vậy, Bếp Trưởng Á Âu sẽ gởi đến bạn 2 cách làm củ kiệu đơn giản, đảm bảo thơm ngon ngay trong bài viết bên dưới.

làm dưa kiệu ngày Tết

Có nhiều người mong muốn tự làm dưa kiệu ngày Tết tại nhà (Ảnh: Internet)

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng… củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình khu vực Nam Bộ. Món ăn này tượng trưng cho tiền bạc được dùng trong ngày đầu năm với ý nghĩa cầu mong sự vinh hoa, phú quý trong năm tới. Cũng chính vì lẽ đó, có thể nói thiếu đĩa củ kiệu trên mâm cơm cũng như thiếu đi một hương vị, màu sắc ngày Tết. Vì vậy, dù ngày cuối năm bận rộn nhiều người vẫn dành thời gian tìm hiểu và tự làm dưa kiệu cho ngày Tết.

Nguyên liệu làm củ kiệu

  • 500g củ kiệu
  • 2 lít nước
  • 1 nắm tay tro bếp
  • Vài trái ớt khô
  • Gia vị: Muối hột, muối tinh, đường, giấm, nước mắm.

Cách làm dưa kiệu ngon đơn giản

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Đầu tiên, bạn hòa nắm tro bếp với 1 lít nước trong âu lớn rồi cho củ kiệu vào ngâm để qua đêm.

Sau khoảng thời gian này, bạn vớt củ kiệu ra rổ, tiến hành cắt bỏ phần rễ và đầu. Bạn cần chú ý, không cắt trúng phần củ vì như vậy rất dễ làm kiệu bị vô nước và sẽ mất độ giòn khi ngâm.

Cắt bỏ phần rễ

Cắt bỏ phần rễ của củ kiệu (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cho củ kiệu vào ngâm trong âu nước muối pha loãng. Cách làm dưa kiệu giòn ngon được nhiều người áp dụng là cho củ kiệu ngâm trong nước đá.

Vớt củ kiệu ra ngoài, xả lại bằng nước sạch nhiều lần rồi đem phơi nắng một ngày cho hơi héo. Khi củ kiệu đã héo, bạn bóc bỏ lớp màng bên ngoài, cắt bỏ phần rễ còn sót lại.

Phơi củ kiệu

Phơi củ kiệu dưới nắng một ngày để hơi héo (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách làm dưa kiệu ngày Tết

Cách 1: Ướp củ kiệu chua ngọt

Kế đến, bạn cho củ kiệu vào trong hũ thủy tinh, cho thêm 200g đường, 1 muỗng canh muối tinh vào cùng. Lưu ý, bạn cho một lớp kiệu dày khoảng 2cm rồi cho thêm 1 lớp muối và đường, làm tương tự cho đến khi hết số kiệu đã sơ chế.

Sau đó, bạn để nguyên hũ kiệu trong vòng 5-7 ngày để gia vị tan và thấm đều và kiệu. Trong trường hợp muốn để lâu, bạn cho thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối vào hũ thủy tinh ngâm cùng với kiệu.

củ kiệu

Cách làm dưa kiệu ngâm chua ngọt tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn hòa 200ml giấm trắng, 1 muỗng canh đường và ¼ muỗng cà phê muối, cho vào nồi bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ trong vòng khoảng 15 phút. Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn, bạn cho vào hũ kiệu để kiệu thấm gia vị.

Với cách này, bạn có thể bảo quản củ kiệu được cả năm bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần múc củ kiệu sang hũ khác trước 3 ngày.

Cách 2: Làm dưa kiệu ngâm nước mắm

Thực hiện dưa kiệu ngâm nước mắm, bạn nên phơi củ kiệu qua 2 ngày nắng. Sau đó, bạn xếp kiệu vào trong hũ kèm thêm ít trái ớt khô.

Tiếp theo, bạn cho 250ml nước mắm và 30g đường cát vào bát, hòa tan. Cho hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa trong khoảng 20 phút cho keo lại. Tắt bếp, bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ củ kiệu.

Cho nước mắm vào ngâm

Cho nước mắm vào ngâm củ kiệu (Ảnh: Internet)

Sau 3 ngày, bạn chắt đổ phần nước mắm trong hũ thủy tinh ra ngoài và tiến hành nấu phần nước mắm với định lượng như trên đổ lại vào hũ thủy tinh. Với cách làm dưa kiệu này, bạn có thể bảo quản củ kiệu trong khoảng 1 năm nếu để nơi thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cách làm dưa kiệu ngày Tết

Khi làm củ kiệu ngày Tết, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng như sau:

• Bạn nên lựa những củ kiệu có kích cỡ vừa và đồng đều nhau. Vì như thế, khi trình bày món ăn sẽ đẹp mắt và củ kiệu cũng sẽ thấm gia vị đều nhau hơn.

• Trong trường hợp không có tro bếp để thực hiện thao tác sơ chế, bạn có thể ngâm củ kiệu với nước muối. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm củ kiệu có vị mặn.

• Ngoài củ kiệu, ớt khô, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm vài lát cà rốt ngâm cùng để món ăn có thêm màu sắc bắt mắt.

thành phẩm cử kiệu

Bổ sung thêm cà rốt để món ăn có màu sắc bắt mắt hơn (Ảnh: Internet)

Sở hữu cách làm dưa kiệu ngon trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất thích hợp để tiếp đãi khách đến chơi nhà ngày đầu năm.
Nếu chưa từng thử nghiệm hoặc đã thất bại khi chế biến dưa kiệu tại nhà, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn tại Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn giải đáp từng thông tin bạn còn thắc mắc.

Chúc bạn chế biến thành công!

The post Cách Làm Dưa Kiệu Ngày Tết appeared first on Bếp Trưởng.


Nguồn: https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-an-ngon/cach-lam-dua-kieu Theo dõi thêm các bài viết khác tại: http://beptruongedu.blogspot.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét