Thứ Tư, 29 tháng 8, 2018

Nguyễn Văn Quốc Quán Quân The Futurer Chef Contest 2018

Trong niềm vui và hạnh phúc chiến thắng nhưng Nguyễn Văn Quốc – cựu học viên khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) vẫn khá dè dặt, khiêm tốn khi chia sẻ về chặng đường đầu tiên đến với nghề Bếp cũng như hành trình tham dự cuộc thi The Future Chef Contest 2018.

Nguyễn văn quốc

Sau 4 vòng thi đầy gay cấn và thử thách, Quốc đã xuất sắc thuyết phục Hội đồng Ban giám khảo để trở thành quán quân với món Cá basa cuộn lá sen và cốm dẹp xanh hấp hạt sen được chế biến tỉ mỉ, đầy tinh tế, sáng tạo. Tinh thần trong mỗi vòng thi cùng những câu chuyện phía sau đã thể hiện rất rõ niềm đam mê cũng như nỗ lực cố gắng theo đuổi nghề của Nguyễn Văn Quốc. Với bạn, đó chính là bước đệm cho hành trình tiếp theo trong tương lai – hành trình thực hiện những ước mơ.

Mình thích nghề bếp

Những yếu tố nào đã giúp bạn đoạt giải quán quân và ý nghĩa mà cuộc thi mang đến cho bạn?

Đó chính là niềm đam mê và sự cố gắng. Tham gia cuộc thi, mình học hỏi được rất nhiều từ các bạn thí sinh, cảm nhận được tinh thần đồng đội cao nhất để tự tin vượt qua mọi áp lực. Đặc biệt, những lời nhận xét, chia sẻ từ các thầy cô trong Hội đồng Ban giám khảo đã trở thành bài học và tiếp thêm động lực để mình cố gắng trau dồi kiến thức khi theo đuổi nghề.

Cố gắng trao dồi kiến thức

Bạn có thể chia sẻ một chút về cuộc sống và những chặng đường mình đã trải qua trước khi tham dự cuộc thi này?

Ba mất năm mình 8 tuổi nên từ nhỏ mình đã ở cùng ông bà ngoại. Học hết cấp 2, mình nghỉ học rồi đi chạy bàn, làm phụ bếp cho các tiệc cưới ở quê. Sau đó mình học và làm nghề sửa xe khoảng 2 năm nhưng cảm thấy không phù hợp nên dừng lại.

Năm 2015, nhờ một người quen giới thiệu nên mình sang Malaysia làm phụ bếp cho một nhà hàng. Tại đây, mỗi ngày mình làm việc 12 tiếng và nhận được mức lương tạm đủ để trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Mình thích nghề bếp từ lâu rồi nhưng ở quê, không có người quen ở TP.HCM nên mình không dám vào. Làm được khoảng 5 tháng thì trong đầu mình lúc nào cũng suy nghĩ là phải về Việt Nam học nghề bếp để phát triển nên mình quyết định về nước mặc dù có nhiều chủ quán ăn thuyết phục ở lại.

Quãng thời gian làm phụ bếp ở Malaysia tuy không dài nhưng đã giúp mình học được những kiến thức, kỹ năng cơ bản của nghề và quen được nhiều bạn bè cùng chung sở thích nấu nướng.

Quan trọng là cố gắng
Bạn đã gặp phải những khó khăn nào từ khi bắt đầu theo đuổi nghề bếp và vượt qua bằng cách nào?

Lúc về Việt Nam vào TP.HCM để đăng ký đi học nghề, mình không dám nói với gia đình vì sợ lại tạo thêm gánh nặng cho mẹ và ông bà. Mới vào thành phố nên thường xuyên lạc đường, thời điểm này cũng chưa có việc làm nên khá khó khăn. Thời gian sau đó mình kiếm được việc làm đầu tiên là phụ việc tại một quán nhậu và một quán ăn cùng một lúc làm 2 ca để kiếm tiền đi học. Tuy vất vả nhưng có thể trang trải học phí và cuộc sống nên mình vẫn cố gắng bám trụ.

Khó khăn khi học nghề

Khoảnh khắc hạnh phúc nhất từ khi theo nghề bếp của bạn là gì? Có phải giây phút chiến thắng tại The Future Chef Contest 2018?

Được nấu những món ăn ngon để phục vụ mọi người đã là niềm vui của mình. Mình càng vui và hạnh phúc hơn khi được các thầy cô trong Ban giám khảo công nhận năng lực và cảm nhận được niềm đam mê của mình khi chiến thắng cuộc thi. Mặc dù hôm mình thi vòng 3, đúng vào ngày giỗ bố mà không về được nên cũng buồn. Sau khi mình giành được giải quán quân, nhiều người thân và bạn bè biết cũng chúc mừng, hỏi thăm mẹ nên mình thấy được an ủi phần nào.

Từng là học viên của HNAAu, thời gian học tập tại đây đã mang đến cho bạn những gì? Có kỉ niệm đặc biệt nào không?

Mình phải cảm ơn HNAAu rất nhiều vì đã tạo điều kiện cho mình học tập và theo đuổi nghề bếp. Lúc đóng học phí, mình không đủ tiền đóng trọn gói nên đã được nhà trường tạo điều kiện chia nhỏ ra để đóng nhiều lần theo cấp độ. Nhờ đó mà mình có thể học được hết toàn bộ 3 cấp độ từ cơ bản đến chuyên sâu của khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng.

Môi trường học tập tốt, giảng viên chỉ dạy tận tình và không giấu nghề, giúp mình trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào làm việc sau này khi đi làm tại những nhà hàng lớn. Nhờ những bài học thực tế trên trường áp dụng vào khi đi thi mà mình đã dành được nhiều sự khen ngợi từ các đầu bếp chuyên nghiệp.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là mình mới vào học thì 2 ngày sau đúng vào sinh nhật mình, nhưng các anh chị quản lý học viên vẫn biết và tổ chức cho mình một bữa tiệc sinh nhật rất ý nghĩa!

Bạn có sở thích hay sở trường nào đặc biệt khác ngoài nấu ăn?

Chơi với dao đùa với lữa
Mình rất thích cắt tỉa nên hiện tại, ngoài đi làm và tham gia các chương trình thiện nguyện cùng các anh chị bên Hội Đầu Bếp, mình cũng học thêm để hoàn thiện kỹ năng này, phục vụ cho công việc.

Khi gắn bó và theo đuổi nghiệp “chơi với dao đùa với lửa”, ngoài kỹ năng thì đạo đức nghề và thái độ làm việc chính là những nền tảng giúp người đầu bếp đứng vững và tiến xa hơn. Cuộc trò chuyện đã giúp tôi thấy rõ được niềm đam mê cùng những nỗ lực không ngừng của Nguyễn Văn Quốc trên hành trình đến với nghề Bếp.

Cảm ơn Quốc đã dành thời gian để đến và trò chuyện với chúng tôi. Với những thành công đầu tiên gặt hái được, chúc cho Quốc luôn giữ trọn đam mê để gắn bó dài lâu với nghề và chúc cho những dự định của Quốc sẽ sớm thành hiện thực trong thời gian tới!



Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/uncategorized/nguyen-van-quoc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét