Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Chả Giò Chay

Dưới đây là cách làm chả chay chiên tại nhà với những nguyên liệu đơn giản mà ngon chẳng kém những miếng chả giò mà chúng ta vẫn thường được thưởng thức trong nhà hàng. Tuy có hơi nóng bức đôi chút vì món ăn sử dụng khá nhiều dầu, thế nhưng độ giòn rụm, thơm thật thơm của chả giò sẽ khiến bạn thích mê. Vào bếp thôi nào!

Chả giò chay

Món chả giò chay giòn với màu đẹp mắt

Món chả giò đạt trước hết phải còn giữ được độ giòn, có màu cánh gián đẹp. Phần nhân không quá nhiều vì như thế vừa làm cuốn chả không đẹp, vừa tạo cảm giác dễ bị ngấy cho người ăn. Đây là món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta. Nếu vẫn còn băn khoăn một chút về cách làm chả chay bằng đậu xanh cùng một số nguyên liệu khác như bắp, cà rốt, khoai môn, sắn… hãy tham khảo cách làm dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu làm chả giò:

  • ½ củ khoai môn
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • Khoảng 5 – 7 tai mộc nhĩ
  • Khoảng 5 – 7 tai nấm đông cô khô
  • 3 muỗng cà phê đậu xanh đã đãi vỏ, hấp chín
  • 1 trái bắp mỹ luộc chín
  • 2 bìa đậu hũ trắng
  • Bánh tráng bía để cuốn chả giò
  • Gia vị gồm có: tiêu, hạt nêm nấm, muối, đường
  • Hành boa rô phi, hành tím phi, tỏi phi
  • Mè trắng rang, dầu mè.

Trong phần nguyên liệu này, chúng ta thấy có sự xuất hiện của tỏi và hành tím, hành boa rô. Nếu bạn là người ăn chay vì ăn kiêng, để bảo vệ sức khỏe thì hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay theo tôn giáo, ăn vì tín ngưỡng thì bạn sẽ loại bỏ thành phần này ra khỏi nguyên liệu chuẩn bị của mình.

Cách làm chả giò chay đơn giản :

Bước 1: Sơ chế

Sơ chế nguyên liệu làm chả giò

Nấm mộc nhĩ bạn ngâm trong nước ấm cho nở, sau đó thái sợi.

Nấm đông cô bạn không ngâm nước và cũng thái sợi nhỏ.

Sắn, cà rốt, khoai môn bạn cũng đem cắt sợi nhuyễn.

Bước 2: Trộn nhân

Trước tiên bạn bóp nhuyễn đậu hũ. Kế đến bạn lần lượt cho nấm đông cô, mộc nhĩ vào trộn đều.

Tiếp theo bạn cho khoai môn, cà rốt và củ sắn cắt sợi vào và bóp đều. Lúc này bạn nêm nếm với ½ muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê hạt nêm nấm + ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh mè rang + 1 muỗng canh dầu mè. Nếu bạn dùng được hành, tỏi thì nêm thêm 1 muỗng cà phê hành boa rô phi thơm + 1 muỗng cà phê tỏi phi + 1 muỗng cà phê hành tím phi. Trộn thật đều tất cả nguyên liệu lên cùng với nhau.

Sau khi trộn xong, bạn mới cho đậu xanh và bắp mỹ luộc vào cuối cùng. Lý do chúng ta không cho vào cùng lượt với các nguyên liệu ở trên là để tránh làm đậu xanh cũng như bắp bị nát.

Cách trộn nhân chả giò

Cách trộn nhân chả giò chay cũng rất đơn giản

Bước 3: Cuốn chả giò

Có một mẹo nhỏ để chúng ta tạo được độ dính cho bánh tráng là sau khi trải bánh tráng lên thớt, bạn quét một lớp mỏng bột năng pha loãng lên bề mặt bánh, sau đó mới cho nhân vào và cuốn. Như vậy thì bánh sẽ mềm và có độ dính.

Cuốn chả giò

Cuốn chả sao cho chặt tay để khi chiên không bị bung

Bước 4: Chiên chả giò

Chả giò muốn giòn rụm thì chúng ta phải chiên ngập dầu. Khi dầu sôi, bạn thả chả giò vào chảo và chiên cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đẹp thì bạn vớt ra và cho vào khăn ăn sạch để thấm bớt dầu.

Chiên ngập dầu

Chiên ngập dầu để có được độ giòn

Chả giò chúng ta nên ăn kèm với rau xà lách, chấm nước mắm chay chua ngọt hoặc tương ớt để đỡ ngán vì đây là món ăn cũng có khá nhiều dầu.

Chả giò là một món ăn nhẹ, tuy nhiên cũng có thể kết hợp với bún làm món bún chả giò hoặc dùng như món khai vị trong các bữa tiệc đều ngon. Cách làm chả giò chay đơn giản, ăn lại thơm ngon, còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi nào!

Chúc bạn thành công với món ăn này!



Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/video/cha-gio-chay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét