Chủ Nhật, 24 tháng 12, 2017

Cách làm món Lasagna truyền thống trứ danh nước Ý

Lasgna là một món ăn nổi tiếng ở nước Ý, có vị ngọt của thịt xay, thơm của các loại rau khi nướng lên kết hợp với lớp xốt phủ béo ngậy từ phô mai và sữa tươi. Đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn có bữa ăn tràn đầy năng lượng hoặc muốn làm một món gì đó lạ, ngon cho gia đình.

Nước Ý khá nổi tiếng với các loại mì và lasagna là một trong số đó. Có khá nhiều cách chế biến lasagna khác nhau bởi tùy vào sở thích và khẩu vị mà mỗi đầu bếp sẽ có những cách điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp. Trong bài viết này, Beptruong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm lasagna nước Ý với xốt bechamel và nướng trong lò thơm phức. Nào, bạn đã sẵn sàng cùng Beptruong.edu.vn vào bếp và trổ tài rồi chứ?

Lasagna truyền thống

Lasagna nhiều lớp trông đẹp mắt và cũng rất ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu làm mì lasagna gồm:

– 1 hộp mì lá lasagna

– 100gram thịt bò xay, 100gram thịt heo xay

– 100gram thịt heo xông khói

– 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 2 trái cà chua (hoặc tiện nhất bạn thay bằng ½ hũ xốt cà chua bán sẵn)

Nguyên liệu làm xốt bachamel gồm:

– 1 bịch 250ml sữa tươi không đường

– 40gram bơ lạt

– 20gram bột mì

– Một ít lá pasley khô (ngò tây khô), oregano (kinh giới dại), hạt fannel (hạt thì là)

– Một ít phômai

Các bước thực hiện:

Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn nhớ rửa sạch các loại rau, củ và ngâm mì cho mềm trước nhé.

Các công đoạn thực hiện sẽ chia thành 3 phần nhé: làm xốt cà chua thịt băm, làm xốt bechamel và nướng mì lasagna. Nghe có vẻ phức tạp nhưng từng bước cũng không quá khó để thực hiện, cùng bắt tay vào “xử lý” từng giai đoạn một trước bạn nhé!

Làm xốt cà chua thịt băm:

Bước 1: Cà rốt, hành tây, thịt heo xông khói cắt hạt lựu

Làm nóng chảo dầu và trút tất cả cà rốt, hành tây vào xào trước, sau đó trút tiếp thịt heo xông khói vào xào cùng.
Khoảng 3 phút sau, bạn tiếp tục cho thịt heo xay và thịt bò xay vào đảo.

Lưu ý cho thịt bò vào cuối cùng và chỉ nên cho từng ít một vào cho đến khi hết, tránh việc đổ một lúc tất cả các nguyên liệu vào chảo sẽ dẫn đến khó đảo và thịt cũng khó chín đều.

Bước 2: Quan sát thấy thịt chín đều và cà rốt, hành tây cũng đã mềm, bạn cho xốt cà chua vào đảo cho đến khi xốt sánh lại thì tắt bếp.

Nếu bạn muốn xốt của mình thơm hơn và khi ăn đỡ ngán hơn, bạn có thể nêm thêm 1 ít lá pasley khô và lá oregano. Khi cho 2 lá này, bạn đảo nhanh tay và liên tục sẽ giúp rau dậy mùi thơm nhanh hơn và màu sắc cũng đẹp hơn.

Làm xốt bechamel:

Bước 1: Đun chảy bơ lạt trong một nồi nóng (hoặc chảo lòng sâu). Khi bơ đã tan chảy hết, bạn cho tiếp bột vào quậy đều thành một hỗn hợp sánh mịn. Hỗn hợp này trong ẩm thực phương Tây được gọi là roux.

Bước 2: Khi roux đã đạt đến độ sánh mịn như mong đợi, bạn tiếp tục từ từ đổ sữa tươi không đường vào, khuấy thật nhẹ nhàng. Hỗn hợp hơi sủi bọt tăm, bạn nêm một chút muối và nếu có tiêu trắng càng tốt nhé.

Nướng mì lasagna:

Công đoạn này khá mất thời gian và cần một chút khéo léo nữa. Trước hết, bạn nên chuẩn bị một khuôn bánh hình vuông hoặc hình tròn đủ lớn để nướng bánh nhé. Đừng quên ngâm lá mì lasgna trong nước nóng khoảng 20 phút nữa đấy.

Bước 1: Sau khi ngâm lá mì lasgna, bạn thấm khô lá mì bằng cách ấn nhẹ từng lá vào khăn khô. Lưu ý càng thấm khô càng tốt nhé, vì lá mì ướt thì bánh sẽ không ngon như mong đợi đấy.

Bước 2: Xếp từng lá mì xuống khuôn bánh sao cho lấp đầy đáy khuôn, sau đó dùng muỗng múc xốt cà chua thịt phủ kín lớp lá mì, tiếp đó là lớp xốt bechamel và cuối cùng là phủ một ít phô mai lên trên cùng.
Nếu cảm thấy từng lớp bị quá dày, bạn có thể xếp thành 6 lớp: lá mì – xốt cà chua thịt – xốt bechamel – lá mì – xốt cà chua thịt – xốt bechamel và vẫn rắc phô mai lên trên cùng.

Bước 3: Cho khuôn bánh vào lò nướng, nướng ở 200 độ C trong khoảng 30 phút.

Bánh vừa ra lò

Bánh vừa ra lò đã không thể cưỡng lại trước màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm phức

Lasagna khi chín sẽ có màu vàng ươm, lớp mì lá, xốt nở lên trông vô cùng đẹp mắt. Có lẽ bạn sẽ có đôi chút ngạc nhiên khi biết rằng lasagna thực chất cũng là một loại pasta nhưng được chế biến theo phương thức nướng đấy.

Cắn một miếng sẽ thấy ngay vị thơm bùi, béo của mì, bơ, sữa tươi, phô mai hòa quyện vào nhau. So với nhiều món ăn khác mà chúng ta hay chế biến hằng ngày, làm lasagna có thể sẽ hơi mất thời gian hơn, tuy nhiên hương vị thơm ngon khó quên lại rất đáng để chúng ta thử sức đấy. Hơn nữa, bạn cũng có thể làm với số lượng nhiều và bảo quản tỏng tủ lạnh vài ngày, khi ăn chỉ cần đặt vào lò hâm nóng lại là có ngay một món ăn nóng hổi và hấp dẫn rồi.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều món ăn ngon tại đây :

  1. Gà xốt chanh kiểu pháp
  2. Ức gà nhồi nấm kiểu pháp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét