Thứ Năm, 21 tháng 12, 2017

Đầu bếp đạt sao Michelin Nhật Bản và món súp đất

“Ở nước tôi, người ta cảm nhận rất rõ thời gian, màu sắc của hoa và cỏ, tiếng chim hót, gió thổi, trăng lặn, mây trôi và chiêm ngưỡng niềm vui của bốn mùa… Người Nhật tin rằng trong tất cả mọi thứ có một vị thần, đó là lý do chúng ta phải trân trọng mọi thứ”. Có lẽ, chính triết lý sống chan hòa, quý trọng thiên nhiên của người Nhật đã trở thành cảm hứng để đầu bếp 2 sao Michelin Nhật Bản sáng tạo nên món súp đất khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Đầu bếp yoshihiro

Chân dung Đầu bếp Yoshihiro đạt sao Michelin Nhật Bản

Đó là Yoshihiro Narisawa – đầu bếp đạt 2 sao Michelin và sở hữu nhà hàng nằm trong top 50 nhà hàng xuất sắc nhất châu Á. 8 năm học tập, nghiên cứu và tiếp xúc với nền ẩm thực vốn được đánh giá là quý phái, sang trọng, chuộng những nguyên liệu đắt đỏ và cách chế biến kiểu cách, cầu kì ở phương Tây, cứ ngỡ phong cách chế biến món ăn của ông sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Song, tinh thần, suy nghĩ và quan niệm về ẩm thực của đầu bếp Youshihoro vẫn đậm đà chất Nhật, tức chuộng sự giản dị, đôi khi có phần mộc mạc nhưng phải thật tinh tế và đặc biệt là phải có sự gắn kết, hài hòa với thiên nhiên. Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong cách xây dựng thực đơn và sáng tạo món ăn của vị bếp trưởng tài ba mà đặc biệt nhất trong số đó không thể bỏ qua món súp đất.

Đầu bếp Yoshihiro

Đầu bếp Yoshihiro trực tiếp đi tìm nguyên liệu sạch từ thiên nhiên
(Ảnh: Internet)

Súp đất – Món quà từ thiên nhiên

Từ trước đến nay, Yoshihiro Narisawa là đầu bếp Nhật nổi tiếng về những món ăn tận dụng tối đa các nguyên liệu được lấy từ thiên nhiên. Rễ, cỏ, lá cây… những thành phần ngỡ như xa lạ bên bàn ăn lại được đôi bàn tay khéo léo và tài nấu nướng điêu luyện làm nên những món ăn độc đáo và mới lạ đến không ngờ. Một đĩa tôm hấp với sự xuất hiện của hoa tươi, bánh mì nướng phủ rau trông như một hòn đất được rêu bao bọc, cá vược và bắp cải được gó ghém cẩn thận trong lớp thạch trong suốt như sương tài tình nhờ vào phương pháp ẩm thực phân tử… là những món ăn mang tinh thần hòa quyện món ăn với thiên nhiên của Yoshihiro.

cá chiên phủ hoa tươi

Món cá chiên phủ hoa tươi bọc trong lớp sương trong suốt vô cùng độc đáo
(Ảnh: Internet)

Thế nhưng đó chưa phải là những gì đáng ngạc nhiên nhất. Ông đã khiến rất nhiều thực khách đến nhà hàng của mình ngỡ ngàng vì một món ăn có giá cao ngất ngưỡng (khoảng 200 đô) nhưng lại được làm hoàn toàn từ đất, rễ cây và nước. Thực chất, đây lại là món góp phần đưa Yoshihiro đạt đến đỉnh cao của sự sáng tạo trong ẩm thực.

Để làm được món ăn này không hề dễ dàng bởi tất cả những nguyên liệu được sử dụng để chế biến thực sự là những món quà tinh túy nhất từ thiên nhiên. Nước, đất và rễ cây ngưu bàng phải hoàn toàn được chọn lọc từ những vùng núi hoang dã của nước Nhật, còn giữ nguyên được sự thanh khiết, trong trẻo, không bị nhiễm khuẩn bởi các loại chất thải, khói bụi và đặc biệt là không được có sự “nhúng tay” của bất cứ loại phân bón hay xúc tác của chất hóa học nhân tạo nào. Tất cả chúng sẽ được nấu nướng với nhau và đầu bếp sẽ chắt lọc, giữ lại phần nước súp tinh túy nhất. Chính vì sự khắt khe trong khâu chọn lựa và yếu tố cầu kì, cẩn thận trong chế biến mà súp đất trở thành món ăn vô cùng đặc biệt và không phải lúc nào cũng có sẵn để phục vụ trong nhà hàng.

Một số người có dịp thưởng thức món súp đất này cho rằng thoạt đầu thường sẽ có cảm giác khá lưỡng lự vì chẳng mấy ai trong số chúng ta ăn đất bao giờ. Song, vị của nó thật sự khác lạ, có vị gì ngọt và đặt biệt là mùi của đất và rễ cây thơm rất đặc trưng. Đây thực sự là một món ăn lạ và ngon.

Món súp đất

Món súp đất – sáng tạo “có một không hai” từ đầu bếp Yoshihiro Narisawa
(Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của món súp đất

Như đã nói, người Nhật rất xem trọng thiên nhiên. Văn học Nhật cực kì nổi tiếng với 2 quan niệm thẩm mĩ là aware và wabi. Trong đó, aware là cảm thức xao xuyến trước mọi vẻ đẹp của sự vật, nhìn bất cứ sự vật gì cũng cảm thấy rung động; wabi lại chỉ sự tĩnh lặng, yên bình của thiên nhiên. Hai quan niệm thẩm mĩ này xuất phát từ triết lý sống Hòa – tức biết nâng niu, trân trọng, hòa quyện với thiên nhiên, với đất trời, cây cỏ, cuộc sống xung quanh của người Nhật và đã chi phối rất nhiều áng văn, thơ của xứ sở hoa anh đào. Không chỉ vậy, nó còn có ảnh hưởng đến nhiều phương diện văn hóa khác mà có lẽ ẩm thực cũng là một trong số đó.

Sẽ không hề quá lời khi cho rằng món súp đất của Yoshihiro cũng được bắt hứng và khơi nguồn ý tưởng từ quan niệm đó. Trong khi rất nhiều đầu bếp tìm kiếm và thể hiện sự đẳng cấp của mình ở những món ăn đắt đỏ, thậm chí có phần xa xỉ thì đầu bếp Nhật lại quay về với những giá trị gốc rễ thấm đẫm tinh thần dân tộc mình, quê hương của mình. Cách ông cẩn thận đến từng vùng núi để chọn lọc từng bông hoa hay rễ cây đến nước, lá… tự mình thử trước khi quyết định chọn sẽ sử dụng loại nguyên liệu nào, tỉ mẩn từng thao tác để làm nên một món ăn ngon, cách ông kể về món súp đất bằng tất cả tình yêu và sự trân trọng với thiên nhiên đã cho thấy đẳng cấp đôi khi lại được xây dựng từ những điều rất đỗi gần gũi như thế nhưng cũng rất khác biệt như thế.

Dẫn theo một tờ báo về chia sẻ của Yoshihiro Narisawa: “Tôi tin rằng mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên là rất quan trọng. Món súp đất của tôi chính là một cách để truyền tải ý tưởng ấy”. Khi sống ở một thời đại mà hằng ngày chúng ta phải hút khói bụi nhiều hơn là không khí trong lành; phải nhìn thấy những khu nhà cao tầng nhiều hơn là những hàng cây xanh; phải nghe tiếng máy móc chạy nhiều hơn là tiếng của chim hót, suối chảy thì cảm hứng sống yêu thương và chan hòa với thiên nhiên rất đáng được đề cao. Mang nó vào ẩm thực như đầu bếp Nhật Yoshihiro Narisawa lại càng rất đáng được trân trọng bao nhiêu!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét