Cà ri thơm ngon bởi vị béo béo của nước cốt dừa, mùi hăng thơm dễ chịu của bột cà ri, hơi cay của ớt, thêm chút bùi của cá bớp… tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn ngay cả những người khó tính.
Là một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, cà ri ngày nay đã trở nên cực kì nổi tiếng và có mặt ở hầu hết các quốc gia, từ bữa ăn thường ngày đến những bữa tiệc tùng. Không phải ngẫu nhiên mà cà ri lại được nhiều người ưa thích đến vậy. Trước hết vì cà ri chứa nhiều đạm, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hương vị cay, béo bùi của chúng cũng khiến món ăn mang một hương vị rất đặc biệt, khi ăn mang lại cảm giác thích thú, ngon miệng.
Cà ri phổ biến nhất có lẽ vẫn là cà ri dê và gà. Tuy nhiên, bạn có muốn đổi vị hoặc nâng cấp một chút cho món ăn của mình bằng nguyên liệu khác là cá bớp? Cũng với công thức làm cà ri có sẵn, hướng dẫn cách làm cà ri cá bớp Ấn Độ dưới đây chắc chắn sẽ không thể làm khó được bạn!
Miếng cá bớp dai, ngọt thịt quyện trong phần nước cà ri vàng cay, thơm, béo ngậy
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cá bớp đã phi lê: 800gram
– 1 bịch cà ri mua sẵn
– 200ml nước cốt dừa
– 200ml sữa tươi không đường
– 50gram bơ
– 2 củ khoai tây, 2 củ cà rốt, 1 trái cà tím
– Ớt sừng, ngò, rau húng, quế.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cá bớp mua về phi lê, rửa sạch và ướp 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 bịch gia vị bột cà ri trong vòng 30 phút.
Khoai tây, cà rốt bào bỏ vỏ, cắt khoanh nhỏ hơn. Cà tím cắt nhỏ. Cà rốt có thể tỉa hoa cho đẹp và đem sửa sạch, ngâm qua với 1 lần nước muối loãng và để ráo.
Với cà tím, sau khi ngâm cà xong sẽ rất dễ bị đen. Một trong những mẹo nhỏ giúp cà không bị đen là bạn hãy ngâm riêng cà tím với nước đá. Khi nào cần chế biến thì mới lấy ra. Cách này không chỉ giúp cà không bị thâm mà còn đặc biệt hiệu quả, làm cà giòn đối với món cà chiên nữa đấy.
Ớt, các loại rau thơm cũng rửa sạch.
Bước 2: Khoai tây và cà rốt, cà tím chiên vàng sơ. Lưu ý, để món cà ri béo thơm hơn, bạn nên chiên bằng loại bơ lạt, hạn chế chiên bằng dầu.
Vớt khoai tây, cà rốt và cà tím ra. Cũng với chảo dầu như trên, bạn phi thơm một lượt hành, tỏi cho thơm rồi cho cá bớp đã ướp vào chiên sơ hai mặt cho vàng.
Bước 3: Bắc một cái nồi lớn khác lên bếp, thả sả cây đập dập vào xào cho thơm. Sau đó, bạn trút hết 2/3 gói bột cà ri còn lại vào nồi và đảo cho đến khi thấy cà ri thật dậy mùi thì cho cá vào cùng. Điều chỉnh lửa nhỏ và rim cá trong khoảng 5 phút cho thật thấm gia vị của cà ri.
Đổ 200ml nước cốt dừa vào đun sôi. Quan sát thấy hiện tượng sủi tăm, bạn thả khoai tây, cà rốt vào hầm khoảng 10 – 15 phút tùy vào số lượng củ và quả.
Đổ khoảng 150ml sữa tươi vào và chờ sôi lại một lần nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, thả hành ngò thái nhuyễn vào và tắt bếp.
Bột cà ri khi được chế biến sẵn ở gói đã có sẵn vị hăng, hơi cay. Tuy nhiên, cà ri đúng chuẩn của người Ấn thực sự có vị cy rất nồng, vì thế bạn có thể nêm thêm ớt sừng và tiêu xay để tăng “đô” cho món ăn của mình. Cà ri ngon nhất là khi ăn còn nóng, đặc biệt là khi bạn sử dụng nguyên liệu có hương vị khá nhạy cảm như cá bớp. Cá bớp mềm và rất dễ bị rã (nát) khi đun đi đun lại quá nhiều lần, vì thế tranh thủ dùng món ăn này ngay trong ngày thôi bạn nhé!
Ngoài thịt dê, heo, thịt gà, cá bớp, bạn có thể nấu cà ri Ấn Độ bằng các nguyên liệu khác như cá thu, cá hồi cũng rất hấp dẫn.
Cà ri cá có hương vị thơm và lạ, hấp dẫn không kém món cà ri thịt
Mặc dù là một món ăn của người Ấn, tuy nhiên cà ri đã du nhập vào Việt Nam một khoảng thời gian rất lâu – gần 100 năm nay. Kể từ đó đến nay, người Việt đã có những kỹ thuật chế biến khác đi để món ăn trở nên phù hợp với khẩu vị và đặc trưng của đất nước mình hơn. Chính vì thế, để chế biến được một nồi cà ri thực sự giữ được trọn vẹn hương vị so với bản gốc thực sự không đơn giản. Nó đòi hỏi những người đầu bếp phải am hiểu về ẩm thực Ấn đồng thời với có những kỹ năng chế biến món ăn chuyên nghiệp khác. Bạn có thể tham khảo thêm để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của người dân đất nước này hoặc tham gia một lớp học nấu ăn nếu lỡ say mê văn hóa và ẩm thực Ấn Độ bạn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét