Cách nấu lẩu mắm ngon với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều loại thịt cá và rau sống vùng sông nước, tạo nên một món ăn hài hoà, có sức hấp dẫn khó thể chối từ.
Lẩu mắm là một đặc sản của sông nước Nam Bộ. Ảnh: Internet
Lẩu mắm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu dồi dào, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm với nhau. Đặc trưng của lẩu mắm là nước lèo mắm chưng, đây là loại nước thường được làm từ mắm cá sặc, cá linh hoặc cá trèn, thêm các loại gia vị để bớt đi mùi mắm. Cùng khám phá cách nấu lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu miền Tây này nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu mắm
- Mắm cá linh: 150g
- Mắm cá sặc: 150g
- Thịt ba rọi: 300g
- Thịt heo xay: 100g
- Thịt heo quay: 300g
- Thịt bò: 200g
- Cá hú: 1 con
- Tôm: 300g
- Mực: 300g
- Cá thác lác: 100g
- Cà tím: 200g
- Khóm (dứa): 200g
- Sả: 3 cây
- Ớt sừng: 10 trái
- Ớt băm: 3g
- Sả băm: 30g
- Hành tím băm: 10g
- Hành lá: 10g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…
- Gia vị: đường phèn, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Nguyên liệu của món lẩu mắm rất đa dạng. Ảnh: Internet
Cách nấu lẩu mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng.
Cá hú làm sạch, cắt khúc.
Mực bóc bỏ da, làm sạch rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt thành hình bông hoa hoặc khứa vảy rồng cho đẹp mắt.
Tôm cắt râu, rửa sạch.
Cà tím bỏ cuống, cắt lát khoảng 1cm. Ngâm cà trong nước muỗi loãng trong 3 phút để cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.
Khóm rửa sạch, cắt lát mỏng.
Ngâm các loại rau ăn lẩu với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.
Các loại rau ăn kèm lẩu mắm làm tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu nước lèo mắm cá
Bắc nồi lên bếp, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào rồi nấu sôi. Hớt bỏ phần bọt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống, đem lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương.
Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương của mắm. Ảnh: Internet
Bước 3: Làm chả cá thác lác nhồi ớt
Cá thác lác cho vào tô, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều hỗn hợp là được phần nhân.
Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp chín trong 5 phút, sau đó chiên chả cho thơm vàng.
Chả cá thác lác nhồi ớt có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet
Bước 4: Luộc hải sản
Đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp và độ giòn. Giữ lại nước luộc để nấu lẩu.
Luộc sơ các loại hải sản. Ảnh: Internet
Bước 5: Nấu lẩu mắm
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chín.
Khi thịt đã săn, chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập, đậy nắp lại, đun sôi.
Khi nồi nước lèo lẩu mắm sôi, cho phần khóm cắt lát vào, khóm sẽ giúp trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm. Nêm gia vị gồm hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.
Cà tím nhanh chín nên cho vào sau cùng để cà không bị mềm nhừ. Ảnh: Internet
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp. Dọn chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó. Xếp các loại rau vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên.
Khi ăn, lần lượt nhúng các loại thịt, cá, hải sản và rau sống vào nước lẩu, dùng nóng với bún tươi. Nhớ dọn kèm chén nước mắm me chua ngọt, hay chén mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thưởng thức lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu miền Tây. Ảnh: Internet
Bí quyết nấu lẩu mắm ngon
Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh nước dừa tươi, bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn.
Nếu không thích cá hú, bạn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng đều được.
Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện.
Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã, hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm đơn giản này nhé!
Nếu có ý định kinh doanh các món lẩu và đang tìm một địa chỉ học nấu lẩu uy tín, bạn có thể tham khảo Khóa học các món lẩu của Bếp Trưởng Á Âu. Với công thức, bí quyết của các Bếp trưởng, Chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ biết cách nấu nhiều loại lẩu thơm ngon, thu hút thực khách. Đăng ký khóa học bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).
The post Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đúng Điệu Miền Tây appeared first on Bếp Trưởng.
Nguồn: https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mo-quan-kinh-doanh/lau/cach-nau-lau-mam Theo dõi thêm các bài viết khác tại: http://beptruongedu.blogspot.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét