Nếu bạn là một tín đồ của bánh Việt, chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách làm bánh ít trần Huế khiến ai cũng trầm trồ dưới đây. Món ăn dân dã này nhìn có vẻ rất cầu kỳ nhưng cách chế biến lại không quá phức tạp nên bạn hoàn toàn có thể làm bánh tại nhà vào những lúc rảnh rỗi hoặc khi muốn chiêu đãi người thân, bạn bè.
Là một đặc sản của người miền Trung, bánh ít trần được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích bởi hương vị mộc mac, đậm đà. Bánh ngon nhất là khi được dùng chung với một chén nước chấm thật cay, vừa ăn vừa hít hà, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Cách làm bánh ít trần Huế khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, hướng dẫn của Bếp trưởng Á Âu sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được món bánh thơm ngon này.
Trổ tài khéo léo với cách làm bánh ít trần Huế, tại sao không?
Nguyên liệu làm bánh ít trần
Nhân bánh
- 150 gram thịt nạc
- 150 gram tôm
- 100 gram củ sắn
- 100 gram cà rốt
- 20 gram đầu hành (Phần hành lá màu trắng)
- 150 gram đậu xanh bóc vỏ (ngâm với nước trước)
- 5 gram muối
- 15 ml nước mắm
- 5 gram tiêu
- 15 gram đường
- 2 gram bột ngọt
- Một ít dầu ăn, tỏi và hành tím băm nhỏ
Vỏ bánh
- 50 gram bột năng
- 350 ml nước
- 300 gram bột nếp
- Muối
Cách làm bánh ít trần Huế
Làm nhân bánh
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt nạc và tôm, dùng dao cắt nhỏ, xay nhuyễn. Cắt nhỏ củ sắn, cà rốt và đầu hành, để thành từng phần riêng.
Cắt nhỏ tôm để làm nhân bánh
Nấu đậu xanh
Sau khi ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng để đậu mềm, đãi sạch đậu và cho vào nồi để luộc chín với một ít nước. Tiếp theo, cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn ra.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đầu hành và đậu xanh vào sên trên lửa nhỏ đến khi đậu nhuyễn mịn.
Luộc đậu xanh với nước cho chín mềm
Trộn nhân
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu, nêm nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành tìm và tỏi đã băm nhuyễn, trộn đều.
Cách làm vỏ bánh ít trần
Trong một âu lớn, cho bột năng, bột nếp, nước và muối vào âu, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tiến hành nhồi bột đến khi mịn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu, cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút để bột nghỉ.
Nhồi bột là công đoạn rất quan trọng trong cách làm bánh ít trần Huế
Vào bánh
Chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ, vo tròn.
Bột bánh cũng chia ra nhiều phần, vo bột thành hình tròn, cho nhân vào chính giữa và gói lại cẩn thận thành viên nhỏ.
Hấp bánh
Bắc nồi hấp lên bếp, xếp lá chuối vào và đun sôi nước trong nồi. Nhẹ nhàng xếp từng chiếc bánh vào nồi, hấp 15 phút là được. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, đặt lên đĩa có lót sẵn lá chuối.
Hấp bánh ít trần nhân tôm thịt
Hoàn thiện thành phẩm
Cho hành là cắt nhỏ, muối, đường vào bát rồi đổ dầu nóng vào, trộn đều. Sau đó, cho dầu hành lên bánh, trang trí thêm vài lát ớt là xong.
Bánh ít nhân tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm
Công thức làm bánh ít trần Huế này sẽ mang đến cho bạn một mẻ bánh hấp dẫn với phần vỏ bánh vừa dẻo vừa dai, nhân bánh thơm lừng, đậm đà. Bất cứ ai đã một lần thưởng thức bánh ít trần rồi chắc chắn sẽ không thể quên hương vị độc đáo của món bánh này.
Đã có rất nhiều người thành công với cách làm bánh ít trần Huế ở trên, còn bạn thì sao? Hãy thử chinh phục món bánh thơm ngon này để trổ tài khéo léo và ghi điểm trong mắt mọi người nhé. Chúc các bạn thành công!
Nếu bạn có đam mê với bánh Việt, muốn trau dồi kỹ năng và trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học làm bánh Việt của Bếp trưởng Á Âu tại đây.
Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-lam-banh/video-lam-banh/banh-it-tran-hue-nhan-tom-thit
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét