Thứ Tư, 20 tháng 2, 2019

Bánh Trung Thu Đài Loan

Tết Đoàn viên là dịp để mọi người quây quần bên nhau cùng thưởng thức những chiếc bánh thơm lừng, hấp dẫn. Năm nay bạn đã biết làm món gì để chiêu đãi cả nhà chưa? Nếu chưa thì hãy áp dụng cách làm bánh Trung thu Đài Loan trứng muối dưới đây để đêm Rằm tháng tám thêm thú vị và trọn vẹn nhé!

Bánh Trung thu là biểu trưng của sự viên mãn và hạnh phúc, chính vì vậy, vào ngày này bạn hãy dành thời gian cùng với người thân, bạn bè phá cỗ và thưởng thức bánh. Nếu các loại bánh truyền thống như: bánh dẻo, bánh nướng… đã quá thân thuộc và khiến bạn phát ngán thì năm nay hãy thử làm bánh Trung thu Đài Loan nhân mặn tại nhà. Món bánh này đã và đang được yêu thích trên thị trường bởi hương vị thơm ngon và công đoạn chế biến không quá cầu kỳ. Chúng ta cùng vào bếp nhé!

Bánh Trung thu Đài Loan
Bánh Trung thu Đài Loan hấp dẫn từ hình thức đến hương vị

Nguyên liệu làm bánh trung thu đài loan

Phần bột nước

  • 130 gram bột mì
  • 20 gram bột số 13
  • 20 gram bơ
  • 20 ml dầu ăn
  • 30 gram đường
  • 80 gram nước

Phần bột dầu

  • 55gram  bột mì
  • 40 gram bột bánh
  • 25 gram bơ
  • 25 ml dầu ăn

Phần nhân bánh

  • 550 gram thịt heo
  • 50 gram nước tương
  • 8 gram hắc xì dầu
  • 1.5 gram ngũ vị hương
  • 1 gram bột hạt điều
  • 65 gram đường
  • 2.5 gram muối
  • 15 gram dầu ăn
  • 3 gram dầu hào
  • 100ml nước
  • 3 cái trứng muối
  • 15 gram dầu ăn
  • Rượu trắng
  • Dầu mè
  • Hành lá, gừng

Nhân mochi

  • 45 gram đường cát
  • 150 gram nước
  • 8 gram dầu ăn
  • 1 muỗng mạch nha
  • 100 gram bột nếp Thái Lan

Nhân đậu xanh trứng muối

  • 250 gram đậu xanh
  • 190 gram đường
  • 110 ml nước cốt dừa
  • 40ml dầu ăn
  • 45 gram mạch nha
  • Nước cốt lá dứa
  • 30 gram bột bánh dẻo
  • 30 gram dầu ăn

Cách làm bánh Trung thu Đài Loan

Nhào hỗn hợp bột nước

Dùng máy trộn bột, trộn đều bột mì đa dụng, bơ, bột số 13 và dầu ăn trong một âu lớn. Trộn thật đều cho đến khi bột dẻo mịn không còn dính âu.

Khuấy đều nước và đường trong một chiếc bát đến khi tan hết rồi đổ vào hỗn hợp bột. Sau đó, tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một khối dẻo mịn.

Hòa tan đường với nước
Hòa tan đường với nước

Nhào bột dầu

Trong một chiếc âu, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào, trộn đều lên.

Làm nhân chà bông

Rửa sạch thịt thăn heo, cắt thành các miếng lớn khoảng 4 ngón tay. Mang thịt heo đi luộc cùng với một chút gừng thái lát và hành lá. Khi thịt chín, vớt ra và dùng tay xé nhỏ thành sợi.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho thịt đã xé sợi vào. Tiếp theo, làm hỗn hợp nước tương, ngũ vị hương, hắc xì dầu, đường, hạt điều, dầu ăn, nước và gia vị xá xíu, trộn đều để thành một hỗn hợp đồng nhất.

Hỗn hợp nước tương
Hỗn hợp nước tương

Từ từ đổ hỗn hợp nước tương vào chảo thịt, đảo đều đến khi hỗn hợp khô lại. Sau đó, cho thịt vào máy xay đánh bông lên và để riêng ra đĩa.

Sơ chế trứng muối

Trong một tô nhỏ có rượu trắng, cho lòng đỏ trứng muối vào ngâm rồi vớt ra, quét một lớp dầu mè lên trên.

Cho trứng muối vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút, dùng muỗng làm nát đều hết phần lòng đỏ.

Cho lòng đỏ trứng muối đã làm nát vào phần chà bông đã làm, thêm dầu ăn và áp chảo để chà bông và trứng muối tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Áp chảo trứng muối và chà bông
Áp chảo trứng muối và chà bông

Làm nhân mochi cho bánh Trung thu của Đài Loan

Cho dầu ăn, đường cát, mạch nha và nước vào tô nhỏ, khuấy đều.

Thêm bột nếp Thái Lan vào tô hỗn hợp, trộn đều bằng phới lồng, cho vào lò vi sóng quay 2 phút. Đợi cho hỗn hợp nguội, cắt thành miếng có trọng lượng khoảng 5 gram.

Làm nhân đậu xanh lá dứa

Đậu xanh mang đi ngâm với nước trong 4 tiếng để mềm ra, đãi sạch rồi cho vào nồi với một chút nước, nấu chín mềm.

Sau khi đậu đã được, cho đậu vào máy xay với đường, xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ hỗn hợp đậu vào chảo đáy dày cùng với nước cốt dừa, mạch nha, dầu ăn, trộn đều. Sên hỗn hợp đậu trên lửa nhỏ đến khi đặc sánh lại, thêm một chút nước lá dứa vào sên cùng để có màu thật đẹp mắt.

Hòa bột bánh dẻo với dầu ăn, cho vào nhân đậu xanh. Khi thấy nhân bắt đầu đặc và khô lại thì tắt bếp.

Cho nước lá dứa và đậu xanh
Cho nước lá dứa và đậu xanh

Công đoạn vào bánh

Chia bột bánh thành các viên nhỏ theo trọng lượng: 10 gram bột dầu, 20 gram bột nước.

Dùng cây cán bột, cán mỏng phần bột nước, cho bột dầu vào giữa và gói gọn. Tiếp theo, dùng cán để cán mỏng phần bột, cuộn tròn lại và cán mỏng thêm một lần nữa.

Chia nhỏ nhân đậu xanh lá dứa thành nhiều viên, ấn nhẹ cho nhân đậu dẹt ra rồi cho trứng muối chà bông vào, khéo léo gói lại sao cho đậu xanh bọc kín chà bông trứng muối.

Tiếp theo, cán mỏng bột bánh, lần lượt cho chà bông trứng muối, nhân mochi cùng nhân đậu xanh bọc chà bông trứng muối vào giữa, bọc vỏ bánh lại. Đặt bánh vào giấy nướng cupcake, tiếp tục làm tương tự đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Đặt bánh vào giấy nướng cupcake
Đặt bánh vào giấy nướng cupcake thật đẹp mắt

Bí quyết nướng bánh Đài Loan ngon

Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 15 phút rồi cho khay bánh vào nướng khoảng 15 phút. Phết một lớp nước trứng lên bề mặt bánh, rắc thêm một chút mè, tiếp tục nướng thêm 15 phút ở 180 độ C là bánh sẽ chín.

Yêu cầu thành phẩm

Mẻ bánh Trung thu Đài Loan trứng muối thành công không chỉ hấp dẫn bởi tạo hình bắt mắt mà còn để lại ấn tượng mạnh về hương vị cho người thưởng thức. Trong đêm Rằm tháng tám, món bánh này hứa hẹn sẽ trở thành món quà ý nghĩa để bạn và những người thân yêu có một Tết Đoàn viên viên mãn, tròn đầy.

Bánh Trung thu trứng muối Đài Loan
Bánh Trung thu trứng muối Đài Loan hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên

Hy vọng với cách làm bánh Trung thu Đài Loan của Bếp Trưởng Á Âu, bạn sẽ ghi điểm trong mắt người thân và bạn bè bằng sự khéo léo và tinh tế của mình. Để nâng cao tay nghề làm bánh lên mức chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo thêm khóa học làm bánh Trung thu tại đây. Chúc các bạn thành công!



Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-lam-banh/video-lam-banh/banh-trung-thu-trung-muoi-dai-loan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét