Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Sữa Hạt Sen

Thông thường, nấu sữa hạt sen không đúng cách sữa dễ bị tách nước khi để lâu, không dậy mùi thơm và màu sắc bị ngả vàng. Với cách làm sữa hạt sen ngon đúng điệu, chuẩn hương vị ngay bên dưới sẽ giúp bạn có những cốc sữa tươi mát, bổ dưỡng ngay tại nhà.

Sữa hạt sen là một trong những thức uống bổ dưỡng, có công dụng tuyệt vời mà chị em nên biết. Đặc biệt là giúp làn da trở nên sáng bóng, duy trì dáng vóc, chống lão hóa… Theo số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho rằng hạt sen giàu protein, kali, phốt pho, giảm lượng mỡ bão hòa, cholesterol xấu thấp. Trong nghiên cứu, kết quả cho thấy cứ 100gr hạt sẽ chứa 350 calo, 65gr carbonhydrate, 17gr protein…

Sữa hạt sen

Sữa hạt sen nguyên chất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hạt sen là một trong những “thuốc” chữa bệnh mất ngủ, stress, suy nhược cơ thể. Khi uống sữa hạt sen, bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn, tránh mệt mỏi sau những ngày dài học tập và làm việc.

Nguyên liệu làm sữa tươi hạt sen

  • 250gr hạt sen
  • 500ml sữa tươi
  • 200ml sữa đặc có đường
  • 100gr đường cát
  • 1,5 lít nước
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, vải lọc

Cách nấu sữa hạt sen ngon

Cách chế biến hạt sen

Bạn có thể mua loại sen đã chế biến sẵn, hoặc mua sen tươi về chế biến. Đối với sen tươi, bạn tách hạt sen khỏi đài sen, bóc vỏ xanh bên ngoài và bỏ tim sen để hạt sen khi xay không bị đắng, chát. Phần tâm sen bạn có thể chế biến làm trà sen uống rất ngon.

Cách xay sữa hạt sen không bị cặn

Bước tiếp theo, rửa sạch lại phần hạt sen và để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1,5 lít nước lọc. Bạn nên sử dụng nước lọc, nước tinh khiết sạch để đảm bảo an toàn và không gây ra mùi khó chịu khi uống sữa hạt sen, giữ cho hương vị thuần khiết và chuẩn vị.

Lọc sữa hạt sen qua rây
Lọc sữa hạt sen qua rây hoặc dùng vải mỏng vắt lấy nước cốt (Ảnh: Internet)

Dùng miếng vải gạt sạch mỏng lót vào chiếc rây, đồ phần hạt sen xay nhuyễn qua đó rồi vắt lấy nước cốt. Phần bã còn lại bạn dùng màng lọc bóp kỹ thêm để lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.

vắt nước cốt sữa hạt sen
Khi vắt nước cốt sẽ chiết xuất được chất dinh dưỡng trong hạt sen (Ảnh: Internet)

Cách nấu sữa hạt sen thơm ngon

Tiếp đến, để nấu sữa hạt sen bạn bắt lên bếp nồi đun lớn, cho nước sen chiết được sau khi xay đun ở lửa vừa. Dùng muỗng khuấy nhẹ tay. Khi nước sen sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 3 phút. Tiếp đến cho đường, sữa đặc vào khuấy tan và cuối cùng cho sữa tươi vào, tắt bếp ngay để sữa sen không bị tách nước.

Nấu sữa hạt sen
Sữa hạt sen – thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cả nhà (Ảnh: Internet)

Bạn có thể bảo quản sữa hạt sen trong các lọ, chai thủy tinh. Bạn không nên sử dụng các loại chai nhựa, vì để lâu sẽ tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và không thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, với công thức làm sữa hạt sen trên, bạn có thể áp dụng để kinh doanh đồ uống bổ dưỡng kết hợp với nhiều loại đồ uống khác như sữa đậu, sữa gạo rang, sữa hạt đậu đen… Đây là một trong những xu hướng kinh doanh mới được nhiều người ủng hộ mà bạn nên biết.



Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-pha-che/thuc-uong/dinh-duong/sua-hat-sen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét