Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2019

Sữa Gạo Lứt

Sữa gạo lứt là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi bắt đầu chế độ giảm cân hoặc đơn giản là muốn sử dụng một thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhiều người thường rang gạo lứt, xay nhuyễn và khuấy chung với nước nóng. Với cách làm thức uống tốt cho sức khỏe được bật mí dưới đây, bạn sẽ biết cách kết hợp gạo lứt với nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác.

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa xay bỏ phần vỏ trấu bên ngoài, còn giữ nguyên được lớp cám gạo nên vẫn giữ nguyên nhiều dưỡng chất. So với gạo trắng thông thường, gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn cũng như có nhiều dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin E, D, Inositol,… Gạo lứt được xem là một nguyên liệu sạch khi chưa qua quá trình xử lý, loại bỏ phần vỏ cám bên ngoài. Công dụng của gạo lứt được nhiều người nhắc đến nhất chính là thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Ngoài ra, khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, gạo lứt góp phần mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Sữa gạo lứt bổ dưỡng

Sữa gạo lứt bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Phương pháp nấu các loại sữa từ ngũ cốc chủ yếu là rang xay chúng thành bột và nấu chung với nước. Cách làm sữa gạo lứt như dưới đây được thêm các nguyên liệu như gạo nếp, đường, sữa tươi không đường. Nếu đang muốn tìm cách làm sữa gạo lứt tăng cân, bạn có thể giữ nguyên công thức. Nếu muốn giảm cân, bạn nên gia giảm lượng đường, sữa cho phù hợp.

Nguyên liệu, dụng cụ làm sữa gạo lứt

  • 200gr gạo lứt
  • 200gr gạo nếp
  • 3 lít nước lọc
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 300gr đường cát
  • 300gr đường phèn
  • Dụng cụ: Chảo, nồi, bếp, máy xay, muỗng khuấy, ly, rây lọc,…

Các bước làm sữa gạo lứt

Rang gạo lứt, gạo nếp

Cho gạo lứt và gạo nếp vào chảo rang đến khi gạo tỏa hương thơm thì tắt bếp. Bước rang gạo này bạn nên chú ý điều chỉnh lửa vừa để gạo vàng đều, không bị cháy khét.

Rang gạo lứt trước khi xay thành bột

Rang gạo lứt trước khi xay thành bột (Ảnh: Internet)

Xay nhuyễn hỗn hợp gạo

Cho phần hỗn hợp gạo vừa rang vào máy xay, xay nhuyễn mịn thành bột. Chú ý nên dùng loại máy xay có đủ công suất xay gạo nhuyễn mịn, tránh trường hợp còn sót lại những hạt gạo thô hoặc chỉ mới vỡ vụn.

Xay gạo lứt và gạo nếp rang nhuyễn mịn thành bột

Tiến hành nấu nước gạo lứt

– Cho phần bột gạo lứt vừa xay xong vào nấu với 3 lít nước. Nấu sôi và khuấy đều để phần bột không bị lắng cặn.

– Khi bột hòa tan đều vào nước và sôi già thì rót nước gạo vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ phần bột cặn chưa hòa tan.

Lọc sữa gạo lứt trước khi nấu

Lọc sữa gạo lứt trước khi nấu chung với đường, sữa (Ảnh: Internet)

Nấu sữa gạo lứt

– Cho hỗn hợp nước gạo vào nồi, cho thêm đường cát, đường phèn vào khuấy cho tan đều.

– Cho sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi cho sữa tươi vào rồi thì không để phần sữa sôi bùng vì sẽ làm mất mùi thơm của sữa.

Sữa tươi thêm vào để tăng hương vị

Sữa tươi thêm vào để tăng hương vị cho thức uống (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi nấu sữa gạo lứt

– Lượng đường và sữa tươi thêm vào để góp phần tăng thêm độ béo, ngọt. Nếu không thích ngọt béo, bạn có thể giảm bớt định lượng nguyên liệu hoặc chỉ cần nấu sôi phần hỗn hợp bột gạo và rây lấy phần nước làm sữa gạo lứt không đường là được.

– Sữa gạo lứt sau khi nấu xong sánh sệt, không quá lỏng, không quá đặc.

– Sữa gạo lứt dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nếu muốn dùng lạnh, sau khi nấu xong, bạn rót phần sữa vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Bạn có thể rang gạo một lần để vừa có thể uống nước gạo lứt rang giảm cân vừa dùng sữa gạo lứt bổ sung dinh dưỡng.

Cách làm sữa gạo lứt vừa được giới thiệu sẽ giúp bạn làm được thêm một thức uống bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể tự tay làm tại nhà hoặc thêm vào thực đơn các thức uống bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể học cách nấu này để bán sữa gạo lứt vào mỗi buổi sáng.

 



Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-pha-che/thuc-uong/dinh-duong/sua-gao-lut

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét