Thứ Tư, 18 tháng 7, 2018

Mở Quán Ăn Vặt – Vốn Ít, Lời Không Ít

Mở quán ăn vặt vỉa hè là lĩnh vực được nhiều người quan tâm và “xâm nhập” bởi số vốn không cần quá nhiều, các thao tác chuẩn bị cũng như nấu nướng tại chỗ nhanh gọn. Trong đó, các yếu tố về vốn, cách quản lý, lên thực đơn, cách tạo ấn tượng với thực khách bằng món ăn ngon và thái độ tốt góp phần không nhỏ quyết định nên thành công.

Mở quán ăn vặt
Mở quán ăn vặt không cần nhiều vốn như mở quán ăn sáng hay quán cơm
(Ảnh: Internet)

Mở quán ăn vặt hiện nay có rất nhiều quy mô và hình thức khác nhau. Bạn có thể bán qua mạng, cũng có thể tìm mặt bằng mở quán. Nhìn chung, nếu bạn thắc mắc rằng Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn thì câu trả lời là nằm trong khoảng chỉ từ vài triệu đến 30 – 40 triệu. Ngoài việc chuẩn bị vốn, bạn còn có “trăm công nghìn việc” khác khi quyết định dấn thân vào kinh doanh. Vì thế, Beptruong.edu.vn hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn định hình và lập ra được một bản kế hoạch chi tiết hơn cho quán ăn vặt của mình.

Cách mở quán ăn vặt

Như đã chia sẻ, dù ít hay nhiều, chúng ta vẫn cần phải có vốn mới có thể bắt đầu kinh doanh. Với số tiền khoảng hơn 30 triệu, bạn có thể tìm một mặt bằng nhỏ và mở quán.

Đối với mô hình kinh doanh quán ăn vặt, việc thuê mặt bằng khá dễ dàng và cũng có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn một mặt bằng nhỏ và tận dụng một chút vỉa hè để mở quán ăn vặt vỉa hè. Bạn có thể thuê kết hợp với những quán ăn sáng và bán ăn vặt vào buổi chiều, tối. Bạn cũng có thể thuê các gian nhỏ trong các chung cư để kinh doanh cũng có được lượng khách khá ổn định lại an toàn và sạch sẽ. Giá thuê trung bình sẽ dao động khoảng từ 3 – 6 triệu/tháng.

Đầu tư vào bàn ghế, mua chén đĩa, dụng cụ nấu nướng cho quán ăn vặt cũng ít tốn kém hơn các quán khác khá nhiều. 5 – 7 triệu là số tiền bạn có thể chi cho các khoản này.

Số tiền còn lại, bạn dùng để mua nguyên liệu chế biến, một ít để làm tiền dự phòng các phát sinh và duy trì kinh doanh trong khoảng 1 – 2 tháng đầu.

Xôi mít lạ miệng
Xôi mít lạ miệng
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn chưa có đủ vốn để mở quán kinh doanh, vậy hãy bắt đầu từ kinh doanh online xem sao nhé. Việc kinh doanh online có thể kết hợp với cả việc bạn đang đi làm, số vốn chỉ cần vài trăm hoặc 1 – 2 triệu để mua nguyên liệu. Tất nhiên, có thể bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn mới có nhiều khách. Thế nhưng đã có rất nhiều người bắt đầu từ bán online và sau đó hoàn toàn tự tin để mở quán và rất đắt khách.

Kinh nghiệm mở quán ăn vặt

Xây dựng thực đơn

Nhắc đến ăn vặt, chắc chắn bạn không nên bỏ qua những gợi ý “thần thánh” như bánh tráng trộn, đồ chiên, trái cây lắc, trái cây dĩa… Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên bán “đại trà” quá nhiều món. Thay vào đó, hãy chọn những món dễ ăn đối với thực khách nhất và đặc biệt có thêm vài món ấn tượng khiến khách “nhớ mãi”. Chẳng hạn như takoyaki, bánh chuối nướng, tokbokki Hàn Quốc hay kem nhiều tầng… có thể trở thành signature (món quan trọng nhất) cho quán ăn vặt của bạn.

Bên cạnh món ăn thì cũng đừng quên nước uống nhé. Vì đa số thực khách khi nhâm nhi món ngon, trò chuyện cùng bạn bè đều không thể thiếu 1 ly nước bên  cạnh đấy.

 Tokbokki hàn quốc
Tokbokki trở thành món ăn vặt được yêu thích
(Ảnh: Internet)

Định giá bán

Giá bán món các ăn vặt phải “mềm” bởi đối tượng chính của bạn đa số sẽ là học sinh, sinh viên, gia đình dắt các em nhỏ đi chơi, những người trẻ… Thông thường các món đơn giản, làm nhanh sẽ có giá chỉ từ 10 – 15.000 đồng/phần. Những món đặc biệt cần thời gian chuẩn bị cũng như chế biến lâu hơn sẽ từ 20 – 30.000 đồng/phần.

Bán món ăn vặt có một lợi thế là dù giá bán thấp nhưng tỉ lệ lợi nhuận khá cao vì số vốn bỏ ra không nhiều. Chẳng hạn, món xôi chiên bạn chỉ cần khoảng 3.000 đồng vốn/bánh nhưng có thể bán ra 6.000 đồng. Trung bình mỗi quán ăn vặt quy mô nhỏ hiện nay cũng có thể thu được vài triệu mỗi ngày.

Ăn vặt vẫn cần “nghiêm ngặt” vấn đề vệ sinh

Nấu nướng, phục vụ và dọn dẹp chỗ ngồi cho khách sạch sẽ là những điều rất quan trọng mà nhiều người bán quán ăn vặt thường quên mất. Mô hình một quán ăn vặt có thể nhỏ nhưng đừng để tềnh toàng. Quán sạch sẽ, gọn gàng, phục vụ nhanh chóng mà lại đảm bảo vệ sinh sẽ là những điểm cộng hoàn hảo cho quán ăn của bạn.

Duy trì và nhân rộng “tiếng tăm” cho quán

Bằng rất nhiều cách như quảng cáo trên mạng xã hội và đặc biệt là đảm bảo chất lượng và thái độ của bạn khi phục vụ khách để giữ được khách cũ và tiếng lành đồn xa đến những khách mới.

Khi mở quán bán, bạn hãy tận dụng thời gian để bán thêm online. Việc bán online sẽ giúp bạn vừa có được thêm thu nhập, vừa giúp nhiều người biết đến quán ăn của bạn hơn.

Cuối cùng, kiên nhẫn và tận tâm chính là những yếu tố quan trọng mà bạn nên phát huy và trau dồi.

Chúc bạn thành công!



Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mo-quan-kinh-doanh/an-vat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét