Với số vốn chỉ trong khoảng 50 – 70 triệu, nhiều người vẫn rất băn khoăn không biết có mở quán phở được hay không? Công tác chuẩn bị mở quán cũng có rất nhiều khâu cần làm, nhiều thứ phải mua. Giữa những “cơn rối tơ vò”, Beptruong.edu.vn sẽ chia sẻ cùng bạn một vài kinh nghiệm và tư vấn mở quán phở bò, từ đó giúp bạn hình dung cụ thể hơn những yếu tố bước đầu cần làm khi kinh doanh quán phở.
Nấu Phở quan trọng nhất là nước dùng ngon
Đứng trước một dự định kinh doanh, những vấn đề lớn mà chúng ta quan tâm thường là: vốn, quy trình mở quán, những dụng cụ nhất định phải mua, thời gian thu hồi vốn hay bí quyết nào để thu hút khách hàng… Tựu trung lại có 2 vấn đề lớn: bạn cần có những chiến lược kinh doanh kết hợp với chất lượng món phở phải thật đặc biệt và sự kiên nhẫn. Nhờ đó, có những người chỉ 2 – 3 tháng đã có thể lấy lại vốn ngay, song cũng có những người lại “trụ” không nổi chỉ sau 1 – 2 tháng hoạt động.
Mở quán phở cần bao nhiêu vốn?
Với số vốn khoảng dưới 80 triệu, bạn chỉ nên chọn những mặt bằng nhỏ với diện tích khoảng 30 – 50m2, kê được từ 5 – 7 bộ bàn ghế và có sức chứa khoảng 15 – 20 người một lúc. Định hình quy mô như trên, bạn tiếp tục vạch ra những khoản chi phí bắt buộc phải mua như sau.
Các khoản “vốn cứng”, tức bao gồm những tài sản cố định, cần có thời gian mới lấy lại được vốn nhưng cũng không mất đi đâu, không lo bị lỗ gồm:
+ Bàn ghế: bạn có thể chọn loại bàn ghế gỗ mới 100% khoảng 1.200.000/bộ 4 ghế + 1 bàn, loại inox khoảng 550.000 – 650.000/bàn ngồi được 4 người và khoảng 60.000 – 80.000 đồng/ghế, ghế nhựa cao khoảng 50.000 – 60.000 đồng/cái. Nếu bạn mua được đồ thanh lý, sau đó sơn lại thì vẫn đảm bảo chất lượng mà có thể tiết kiệm được 20 – 40% số tiền so với mua mới.
+ Dụng cụ nấu phở: thực chất bạn hoàn toàn có thể nấu phở bằng loại nồi thông thường nhưng sẽ rất mất thời gian. Vì thế, bạn nên mua bộ nồi nấu phở chuyên dụng gồm toàn bộ 2 nồi + tủ cài nhiệt độ dao động ở khoảng 7 triệu đến 11 triệu rưỡi.
+ Các dụng cụ khác như chén, đũa, muỗng, ống đũa, các loại chai – lọ – rổ đựng rau… vào khoảng 5 – 7 triệu đồng.
Bộ nồi nấu phở chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian
(Ảnh: Internet)
+ Bảng hiệu, phí sơn sửa, trang trí lại quán khoảng 2 – 3 triệu đồng.
Bên cạnh khoản vốn cứng là khoản vốn di động, tức bạn có thể lấy lại được ít nhiều số vốn này sau 1 ngày bán. Đó là tiền dùng để mua các nguyên liệu nấu phở như thịt, bánh phở, các loại tương, rau, giá…
Phí thuê mặt bằng cũng là một khoản phí vô cùng quan trọng và khiến nhiều người hết sức “đau đầu”. Với diện tích như trên, hiện nay, ở các tỉnh thành có phí thuê khá nhẹ, chỉ khoảng 2 – 4 triệu đồng/tháng cho quán mặt tiền. Tuy nhiên, ở thành phố lớn thì nặng hơn, khoảng 5 – 8 triệu/tháng. Khi thuê mặt bằng, thường bạn phải cọc 1 – 2 tháng và trả tiền trước 1 tháng.
Như vậy, theo kinh nghiệm mở quán phở, vốn để mở quán phở bò đang nằm ở mức 50 triệu. Thêm khoản dự trù cho 1 – 2 tháng hoạt động đầu tiên là khoảng 50 – 70 triệu đồng.
Mở quán phở bò mất bao lâu lấy lại vốn?
Câu trả lời này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nấu phở cũng như “duyên” kinh doanh của bạn đối với lĩnh vực ẩm thực.
Một học viên Hướng Nghiệp Á Âu đã từng tham gia lớp học yêu cầu nấu món Phở mở quán tại TP. HCM chia sẻ: “Phở mình bán giá 35.000 đồng/tô bình thường, 20.000/tô trẻ em và 50.000 đồng/tô đặc biệt. Trừ hết cả chi phí và công nấu thì lời khoảng 30 – 45%/tô. Có thể nói thời gian đầu rất khó khăn vì quán chưa có khách quen, có ngày chỉ huề vốn. Tuy nhiên, nhờ học được bí quyết nấu phở vô cùng đặc biệt từ giảng viên là một Bếp trưởng bếp Việt mà nước dùng của mình được khách rất ưng. Chỉ 2 tháng đã có khách ổn định và đều đặn”.
Như vậy, nếu bán được khoảng từ 50 tô phở/ngày thì bạn sẽ có mức lời không dưới 15 – 20 triệu/tháng.
Học nấu ăn sẽ giúp bạn có được bí quyết nấu ngon đặc biệt và phù hợp với mục đích kinh doanh
Đa dạng món ăn trong menu quán phở
Tất nhiên “hoa hậu” trong quán phở bò phải là phở bò. Thế nhưng, bạn cũng nên đa dạng thực đơn để thực khách có nhiều lựa chọn hơn như phở xào, cơm chiên dưa chua, phở gà… Thực chất với các món như phở xào hay cơm chiên dưa chua, bạn còn có thể thu lời không hề kém cạnh món phở bò.
Nước dùng phải Đặc Biệt ngon – Bí quyết mở quán không bao giờ cũ
Nước dùng là yếu tố quan trọng nhất quyết định món phở của bạn có ngon hay không, thực khách có còn muốn quay lại hay không. Hiện nay trên mạng có rất nhiều hướng dẫn về cách nấu phở bò, tuy nhiên có một thực tế khá “phũ” là không phải ai cũng có thể học theo bởi lẽ rằng nấu nước dùng phở rất công phu, cần đến các kỹ thuật ninh – hầm xương khó và cách nêm nếm cũng như lựa chọn nguyên liệu cực kỳ phức tạp.
Hiện nay, Hướng Nghiệp Á Âu đang liên tục khai giảng các lớp dạy nấu món phở cùng Siêu đầu bếp chỉ trong 1 buổi học. Với mục đích học nhanh để kinh doanh, bạn có thể chọn lớp Chuyên đề dạy nấu Phở hoặc lớp yêu cầu món Phở 1 Thầy – 1 Trò để học được bí quyết nấu phở độc đáo, phù hợp với yêu cầu mở quán.
Để tìm hiểu chi tiết về hai lớp học này, bạn có thể tham khảo Học nấu ăn theo món hoặc để lại số điện thoại để được Beptruong.edu.vn tư vấn nhanh nhất nhé!
Chúc bạn mở quán suôn sẻ và thành công!
Đăng Bởi : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mo-quan-kinh-doanh/pho/tu-van-mo-quan-pho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét