Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Lạ miệng với món cá chép hấp xì dầu

Cá chép hấp xì dầu có vị ngọt đậm đà của xì dầu thấm vào từng thớ thịt cá, hương thơm nhẹ của thì là, chút the the của gừng tươi quyện với cái cay nồng của ớt thật đưa cơm. Nhất là vào những ngày trời mưa lâm râm hay thời tiết trở lạnh, chẳng cần gì nhiều, chỉ cần kêu một chén cơm nóng với đĩa cá chép hấp xì dầu cũng đủ thấy ấm bụng, ấm lòng.

Trong văn hóa tâm linh của nhiều quốc gia châu Á, cá chép là một loại cá có nhiều ý nghĩa biểu tượng đặc biệt. Tại Việt Nam, cá chép là phương tiện đưa ông Táo về trời, là loài vật phóng sanh trong ngày rằm, là hình ảnh biểu tượng cho sĩ tử vượt vũ môn thành công. Có thể nói, cá chép ở nước ta không chỉ biểu tượng cho sức mạnh, sự kiên nhẫn và bền bỉ mà còn được xem là có khả năng “chiêu tiền kim tài”, tức mang đến vận may, tài lộc, may mắn, hạnh phúc và còn có ý nghĩa của sự đoàn kết, sức mạnh tập thể. Vì thế rất nhiều bức họa nổi tiếng đã lấy cá chép làm cảm hứng. Trong ẩm thực, người dân cũng hay chế biến chá chép với mong muốn đạt được những ý nghĩa tương tự.

Cá chưng tương

Cá chưng tương thơm ngon đậm đà

Cá chép nấu món gì ngon? Có rất nhiều món ăn ngon từ cá chép như cá chép kho, om dưa, chiên xù, hấp bia… Hôm nay, Beptruong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá chép hấp xì dầu cực ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu chính: 1 con cá chép kích cỡ tùy ý

Nguyên liệu nêm nếm:

– 2/3 chén con xì dầu

– 2 muỗng ăn dầu hào

– 2 củ hành tím

– 1 củ gừng vừa

– 2 trái ớt cay

– ½ trái thơm gọt sẵn

– Thì là vài nhánh, hành lá 3 – 4 cây

– Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi chế biến, bạn cần làm sạch và sơ chế các nguyên liệu trước. Cá đánh sạch vảy, bỏ hết nội tạng và chà xát muối hoặc rượu trắng, chanh hoặc giấm cho hết mùi tanh.

Các loại nguyên liệu khác cũng rửa sạch. Hành tím bào nhuyễn.

Hành lá cắt phần củ chẻ đôi, phần lá cắt khúc dài 3 – 4cm

Thì là cắt khúc

Thơm cắt nhỏ thành miếng

Gừng thái chỉ sợi.

Bước 2: Ứơp cá

Cá sau khi làm sạch bạn khứa dọc thân khoảng 2 – 3 đường. Sau đó ướp chung với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng dầu hào và một ít gừng đã thái chỉ trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 3:

Trước hết, bạn phi thơm hành tím cùng củ hành lá rồi cho thơm vào xào sơ qua. Sau đó trút tất cả ra đĩa lớn và đặc cá đã ướp xong lên.

Đặt đĩa cá vào xửng hấp trong khoảng 15 phút.

Hết 15 phút, bạn nhẹ nhàng mở nắp xửng và rưới thật đều khoảng ½ chén con nước tương lên toàn bộ phần thân cá và hấp thêm khoảng 6 phút (nếu cá to thì khoảng 8 – 10 phút) cho cá thật thấm gia vị.

Sau đó, bạn tiếp tục mở nắp xửng và cho thì là, hành lá vào và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Khi xếp cá ra đĩa mới, bạn có thể trang trí thêm một ít gừng thái chỉ và ớt tỉa hoa lên trên. Cá được ướp và hấp cùng xì dầu rất thơm và đậm đà. Khi xắn một miếng cá, nếu cảm thấy nhạt có thể chấm với nước xì dầu hấp cùng với cá.

Cá chép hấp xì dầu hay cá chép chưng xì dầu cũng là món ăn thường được dùng để đãi tiệc hoặc có trong thực đơn của nhiều nhà hàng.Cá chép om dứa

Cá chép om dưa cũng là một món ngon từ cá chép

Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon với món cá chép hấp xì dầu bên gia đình, bạn bè nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm món các khác tại đây : Học làm cá diêu hồng hấp tàu xì

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét