Cà ri được biết đến như một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thế nhưng, ở một đất nước rất gần với chúng ta cũng có một kiểu “biến thể” khác của cà ri ngon không kém phiên bản gốc, vừa thể hiện được nét sáng tạo, vừa giữ được nét độc đáo riêng của mình. Đó chính là món cà ri xanh của người Thái Lan.
Nếu bạn đã từng thưởng thức qua ẩm thực của người Thái thì chắc hẳn sẽ ấn tượng với hai hương vị rất “Thái” – hoặc là cay nồng, hoặc là ngọt béo. Cà ri xanh Thái Lan là sự hòa quyện của hai hương vị này, thể hiện được nét ẩm thực rất phong phú của mảnh đất chùa vàng. Nếu bạn từng ngán ngẩm món cà ri vì quá nhiều thịt bò hoặc e ngại vì chúng quá cay, vậy sao không thử học cách làm cà ri xanh của người Thái nhỉ? Chắc chắn rằng món ăn sẽ khiến bạn “tê tái”, “mê tơi” ngay từ những muỗng thưởng thức đầu tiên.
Cà ri xanh Thái Lan có tên gọi bản địa là “kaeng khiao wan”, nghĩa là món cà ri ngọt xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mặc dù là một món ăn của Thái Lan, song các nguyên liệu chế biến món cà ri xnah cũng rất gần gũi với Việt Nam chúng ta. Bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị hoặc bất kì cửa hàng thực phẩm nào cũng đều sẽ có những nguyên liệu này.
+ 200gram thịt ức gà. Nếu bạn muốn nấu cho 4 người ăn trở lên hoặc thích nhiều thịt có thể tăng lên 300gram hoặc 500gram
+ 300ml nước cốt dừa
+ Bột cà ri Thái xanh
+ 200gram cà tím
+ Bắp non, đậu que
+ Lá chanh kaffir
+ Các loại rau nấu và ăn kèm: rau húng, ớt tươi hoặc một ít ớt bột.
Loại lá chanh kaffir rất đặc biệt của người Thái
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế thịt và rau
Thịt ức gà và các loại rau khi mua về cần phải được rửa sạch trước khi chế biến.
+ Với thịt, trước hết bạn rửa qua với nước, sau đó bóp với muối và 1 – 2 muỗng nhỏ rượu trắng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước.
+ Với các loại rau, bạn cũng rửa với nước, ngâm nước muối loãng và xả lại 1 lần nữa với nước lạnh, để ráo.
Lá chanh cắt thành sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng cà ri
Trước hết, bạn đun sôi 200ml nước cốt dừa tươi và cho bột cà ri xanh vào cùng. Đây là một thành phần nguyên liệu có bán sẵn rất nhiều ngoài thị trường, được làm từ tỏi, sả, húng quế, bột hạt thì là, bột tôm, nghệ, bột tiêu sọ… và đặc biệt là bột lá chanh Thái kaffir.
Sau khi cho bột vào, bạn điều chỉnh lửa nhỏ hơn so với ban đầu và nấu cho đến khi có được một hỗn hợp sánh, hơi sệt thì cho thịt ức gà vào cùng. Đảo đều gà cho hòa quyện với phần nước dùng trong nồi, khoảng 5 – 7 phút là thịt chín.
Bước 3: Nêm nếm gia vị
Nếm thử thấy thịt đã mềm, bạn tiến hành cho 100ml nước cốt dừa còn lại vào nồi. Đun cho đến khi sôi sẽ cho thêm cà tím, bắp non và đậu cô ve vào nấu chín. Nêm 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm nấu, ½ muỗng cà phê ớt bột (có thể thay bằng 1 – 2 trái ớt sừng bỏ hạt xắt nhỏ) và lá húng quế, đảo đều rồi tắt bếp.
Để món ăn có mùi vị thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm lá chanh Thái Lan đã xắt sợi vào cùng.
Món ăn này đã “cưa đổ” nhiều thực khách bởi hương vị rất ấn tượng của mình
Cà ri xanh Thái Lan khác với món cà ri gốc ở chỗ không quá cay và cũng không có quá nhiều thịt. Thay vào đó, chút hăng nồng rất nhẹ của ớt và tiêu, chút ngọt ngọt dai dai của miếng ức gà kết hợp với vị thơm béo của nước cốt dừa sẽ tạo nên một món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi.
Cà ri xanh là món ăn mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu khi đến du lịch tại Thái Lan, từ những cửa hàng bán đồ ăn vặt trên con phố ẩm thực đến những quán ăn bình dân hay nhà hàng sang trọng. Tương tự như pad Thái, Tom yum, som tam hay lẩu Thái, cà ri xanh cũng được xếp vào 1 trong 10 món ăn nên thử nhất khi chu du đến xứ sở chùa vàng, là món ăn thể hiện nét bản sắc riêng, đồng thời là một niềm tự hào của người dân nơi đây.
Bạn cũng có thể sử dụng cá hoặc các loại thủy hải sản khác khi chế biến món cà ri xanh
Còn bạn, bạn đã sẵn sàng vào bếp và trổ tài nấu nướng khéo léo với món ăn hấp dẫn cà ri xanh Thái Lan chưa nào?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét